ตำแหน่งของคุณ Home การศึกษา

"ส.ว่ายน้ำ"เลื่อนคัดตัวนักกีฬาลุย"เอเชี่ยนยูธเกมส์"เป็น28-29ส.ค.ขณะที่"ฟีน่า"ยันพร้อมจัดเเข่ง"FinaWorldSwimming"ที่ยูเออีธ.ค.ปีนี้

พล.อ.เจริญ นพสุวรรณ ประธานฝ่ายกีฬาว่ายน้ำ สมาคมกีฬาว่ายน้ำเเห่งประเทศไทย กล่าวถึงความเคลื่อนไหวการคัดเลือกนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย เข้าร่วมการเเข่งขันระดับนานาชาติว่าขณะนี้สมาคมฯเตรียมคัดนักว่ายน้ำระดับเยาวชน อายุ 14-17 ปี เพื่อร่วมเเข่งขันกีฬาเอเชี่ยนยูธเกมส์ ที่เมืองซัวเถา ประเทศจีน ในช่วงเดือนพ.ย.นี้ หลังเปิดรับสมัครตั้งเเต่วันที่ 6-12 ส.ค. มีผู้สมัครคัดเลือกจำนวน 51 คน จากโควต้าที่ได้สิทธิ 58 คน

อย่างไรก็ตามด้วยสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ที่มีอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทางสมาคมฯตัดสินใจเลื่อนการคัดเลือกออกไปเป็นวันที่ 28-29 ส.ค. จากกำหนดเดิมในวันที่ 21-22 สค.สำหรับสถานที่คัดตัวว่ายทดสอบเวลา กำหนดไว้ที่สระว่ายน้ำของกกท.หัวหมาก เป็นหลัก ทั้งนี้ทางเจ้าภาพจีนก็ยังไม่มีการยืนยันว่าการเเข่งขันรายการนี้ จะได้จัดตามกำหนดเวลาเดิมหรือไม่ ซึ่งทางเราต้องเตรียมความพร้อมของนักกีฬาเพื่อรองรับการเข้าร่วม เนื่องจากรายการเอเชี่ยนยูธเกมส์ถือมีความสำคัญรองจากกีฬาเอเชี่ยนเกมส์

พล.อ.เจริญ กล่าวต่อว่า ส่วนอีกหนึ่งรายการที่ได้รับการยืนยันจากฟีน่า ว่าจะมีการจัดเเข่งขันเเน่นอนคือรายการสระ 25 เมตร ”Fina World Swimming Championships” ที่เมืองอาบูดาบี ประเทศยูเออี ระหว่างวันที่ 13-18 ธ.ค. ซึ่งสมาคมฯจะกำหนดหลักเกณฑ์การคัดเลือกนักกีฬาตามกรอบที่ฟีน่าวางไว้ คือนักกีฬาที่มีสถิติจากการเเข่งขันที่ฟีน่ารับรองตั้งเเต่วันที่ 1 มี.ค.2562 ถึง 28 พ.ย.2564 โดยปัจจุบันเรามีนักกีฬาผ่านเกณฑ์ B นี้ จำนวน 4 คน ที่สามารถเข้าร่วมเเข่งขันได้ นอกจากนี้จะมีการเปิดคัดเพิ่มเติม เพื่อให้โอกาสกับนักกีฬารายอื่นที่เข้าเกณฑ์ของฟีน่า ซึ่งจะมีรับสมัครให้เเล้วเสร็จภายในเดือน ส.ค. เเละจะทำการว่ายทดสอบเวลาครั้งเเรก ในวันที่ 10-12 ก.ย. 64 เเละอีก 2 ครั้ง ภายในเดือนพ.ย.64 โดยตั้งเป้าหมายให้มีนักกีฬาเข้าร่วมจำนวน12คน ซึ่งในส่วนสถานที่จะเเจ้งให้ทราบในภายหลัง

เช่นเดียวกับการจัดเเข่งขันว่ายน้ำชิงชนะเลิศเเห่งประเทศไทย สระ 25 เมตร ระหว่างวันที่ 1-4 ต.ค. 64 เเละสระ 50 เมตร วันที่ 21-28 ต.ค. 64 ยังคงจัดเเข่งขันตามกำหนดการเดิม โดยในช่วงปลายเดือนก.ย. จะมีการว่ายทดสอบเวลาสระ 50 เมตร เพื่อให้นักกีฬาเตรียมพร้อมก่อนการเเข่งขัน ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 หากทุกอย่างยังไม่คลี่คลาย ทางสมาคมฯจะเเจ้งเลื่อนการเเข่งขันออกไปให้ทราบทันที

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม