ตำแหน่งของคุณ Home อาชญากรรม

กองปราบรวบสาวแสบปลอมเพจห้างทองชื่อดังหลอกขายทางออนไลน์

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.64 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.สิงห์ชัย ฐานไชยสิทธิ์ รอง ผกก.3 บก.ป. ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.ป. พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส, พ.ต.ท.กรกช ยงยืน รอง ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.นฤทธิ์ ผูกจิตร, พ.ต.ท.นพรัตน์ คำมาก รอง ผกก.2 บก.ปทส. ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.ป. และ พ.ต.ท.เนติวิทย์ ธนาสิทธิ์นิติกุล รอง ผกก.2 บก.ป.  พ.ต.ท.กษิดิ์เดช เจริญลาภ สว.กก.2 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดปฏิบัติการที่ 4 กก.2 บก.ป. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เวียงคุก และ ชุดสืบสวน สภ.ค่ายบางระจัน ได้ร่วมกันจับกุม น.ส.ทิพวรรณ (สงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดหนองคาย ที่ จ.84/2564 ลง 1 มิ.ย. 64 ในข้อหา “ฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น, โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” (สภ.เวียงคุก)และหมายจับของศาลจังหวัดราชบุรี ที่ 10/2563 ลง 10 ม.ค.63 ในข้อหาว่า “ฉ้อโกงประชาชน” (สภ.เมืองราชบุรี)

ทั้งนี้ก่อนเกิดเหตุผู้ต้องหาได้สร้างเพจเฟซ บุ๊ค “ห้างทองดัง (สาขาลาดกระบัง)” โดยได้นำเอาภาพเพจที่แท้จริงของห้างทองดังกล่าวมาสร้างเป็นรูปโปรไฟล์ เพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อ จากนั้นได้มีการโพสต์ขายสินค้าประเภททองคำ โดยเมื่อวันที่ 26 ส.ค.63 มีผู้เสียหายหลงเชื่อติดต่อพูดคุยและตกลงซื้อทองคำกับผู้ต้องหา แต่เมื่อโอนไปให้ผู้ต้องหาเเล้ว ผู้ต้องหากลับเชิดเงินหนีไป ติดต่อไม่ได้ ผู้เสียหายจึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เวียงคุก เพื่อให้ดำเนินคดี

จากการตรวจสอบพฤติกรรมของ น.ส.ทิพวรรณฯ พบว่ามีผู้เสียหายเข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหาในลักษณะเดียวกันไว้ที่ สภ.เมืองราชบุรี โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 พ.ย.62 ซึ่งศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาไว้เเล้ว

นอกจากนี้ยังพบว่า มีผู้เสียหายหลายรายโพสต์ข้อความเตือนภัยไว้ในสื่อโซเชียลต่างๆ ในลักษณะเดียวกัน ว่าถูกผู้ต้องหาหลอกลวงมาตั้งแต่ปี 2562 – 2563 กองบังคับการปราบปราม เล็งเห็นว่าผู้ต้องหามีพฤติกรรมกระทำความผิดในลักษณะเช่นเดิม สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน และเพื่อป้องกันความเดือดร้อนที่จะเกิดขึ้นตามมาภายหลัง จึงได้สั่งการให้ กก.2 บก.ป. ดำเนินการเร่งรัดจับกุมผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ชุดจับกุมสืบสวนทราบว่า น.ส.ทิพวรรณฯ (ผู้ต้องหา) ได้หลบหนีมาเช่าห้องพักอาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 11 ต.บางระจัน อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามจับกุม ได้ที่ริมถนน หมู่ที่ 11 ต.บางระจัน อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี หลังจากนั้นจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เวียงคุก ดำเนินคดีต่อไป จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม