ตำแหน่งของคุณ Home

แอฟริกาใต้ละเลงเลือด!ดับ72ศพเซ่นม็อบคลั่่งอดีตปธน.ซูมา-ระทึกแม่ต้องโยนลูกน้อยหนีไฟจลาจลเดือด

Cr. : BBC / bbc.com/

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์ชุมนุมประท้วงในประเทศแอฟริกาใต้จากกรณีที่นายจาค็อบ ซูมา อดีตประธานาธิบดีของประเทศ ถูกดำเนินคดีทุจริตคอร์รัปชัน และหมิ่นประมาทศาล ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง หลังเริ่มปะทุมาตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่แล้ว เมื่อนายซูมาเดินทางเข้ามามอบตัว

ล่าสุด เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตามวันเวลาท้องถิ่น การชุมนุมประท้วงได้ลุกลามกลายเป็นเหตุจลาจล และปล้นสะดม ในหลายพื้นที่ของแอฟริกาใต้ จนทางกลุ่มผู้ชุมนุมที่สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีซูมา ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมแล้วอย่างน้อย 72 ราย ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตจากการเหยียบกันตายที่เมืองโซเวโต 10 รายด้วยกัน และมีผู้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวไปอีกรวมแล้วราว 1,234 ราย ในพื้นที่ จ.กัวเตง และ จ.ควาซูลู-นาตาล บ้านเกิดของนายซูมา

รายงานข่าวแจ้งว่า สถานการณ์ที่เมืองเดอร์บัน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของแอฟริกาใต้ เหตุชุมนุมประท้วงได้บานปลายจนนำไปสู่การปล้นสะดมร้านค้า และเผาบ้านเรือนของประชาชน โดยมีรายงานว่า สตรีผู้อยู่อาศัยรายหนึ่ง ต้องโยนเด็กทารก ซึ่งเป็นลูกน้อยของตนออกมาจากชั้นบนของบ้านที่กำลังไฟไหม้ โดยกลุ่มคนข้างล่างช่วยกันรับ ปลอดภัยทั้งผู้เป็นแม่และเด็กทารก

ทั้งนี้ เหตุชุมนุมประท้วงที่ลุกลามจนกลายเป็นการจลาจลข้างต้น นับเป็นความรุนแรงที่สุดในรอบหลายปีของประเทศแอฟริกาใต้

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow