ตำแหน่งของคุณ Home การศึกษา

“ลุงแซม”ซัด“แผนปองร้ายทูตหม่อง”เข้าข่าย“ก่อกวน”

นายจอ โม ตุน เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรเมียนมา ประจำสหประชาชาติ หรือยูเอ็น (Photo : UNTV / NPR)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการสหรัฐฯ โดยนางลินดา โทมัส-กรีนฟิลด์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ หรือยูเอ็น กล่าวประณามแผนการปองร้ายนายจอ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำยูเอ็น ในมหานครนิวยอร์ก รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ แต่ไม่ประสบความสำเร็จว่า เข้าข่ายลักษณะของการก่อกวนจากผู้นำเผด็จการรัฐบาลทหารเมียนมา และผู้สนับสนุน ที่พยายามกดขี่ ข่มเหง ต่อฝ่ายตรงข้ามที่อยู่ในทั่วโลก

โดยเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็น ยังระบุด้วยว่า นอกจากนายจอ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำยูเอ็นแล้ว ก็ยังบุคคลอื่นๆ ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลทหารเมียนมาที่ถูกคุกคาม อาทิ ผู้สื่อข่าว นักเคลื่อนไหว ที่กล้าออกมาพูดและแสดงจุดยืนยืนต่อต้านกองทัพเมียนมา

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เปิดเผยถึงการจับกุมชายชาวเมียนมา 2 คน ในนิวยอร์ก ในข้อหาวางแผนร่วมกับผู้ค้าอาวุธในประเทศไทย ที่จำหน่ายอาวุธสงครามให้แก่กองทัพเมียนมา เพื่อสังหาร หรือทำร้าย ต่อนายจอ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำยูเอ็น ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลพลเรือนของเมียนมา ซึ่งถูกกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจไปเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา

พร้อมกันนี้ นายจอ โม ตุน ยังเปิดเผยเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่แล้วว่า ตนถูกข่มขู่คุกคาม แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ได้เข้ามาช่วยเหลือ ด้วยการรักษาความปลอดภัยให้กับตนแล้ว

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม