ตำแหน่งของคุณ Home

รองผบช.น.สั่งตรวจสอบคลิปยิงกระสุนยางลั่นต้องดูเจตนาจนท.

จากกรณีโลกโซเชียลเผยแพร่คลิปเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนใช้ปืนยิงกระสุนยาง ยิงใส่ประชาชน จำนวน 3 นัด ซึ่งอยู่ในระยะประชิดซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้ถูกยิง ที่ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านบริเวณแยกดินแดง เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. เปิดเผยว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาลอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเหตุการณ์ก่อนหน้าและหลังเกิดเหตุเป็นอย่างไร แต่ตามหลักการใช้อุปกรณ์ควบคุมฝูงชน จะใช้ก็ต่อเมื่อยับยั้ง ห้ามปราม ระงับเหตุ ซึ่งเป็นไปตามหลักสากล ส่วนการยิงระยะประชิดและช่วงตัวท่อนบนนั้น ต้องดูเจตนาของเจ้าหน้าที่ ว่าเป็นการระงับเหตุวุ่นวาย หรือเป็นการป้องกันตัวเองหรือไม่อย่างไร เช่น คนขี่รถจักรยานยนต์อาจขับพุ่งชนเจ้าหน้าที่ ซึ่งเบื้องต้นชายคนดังกล่าวที่ปรากฏตามคลิปแต่งกายคล้ายตำรวจ อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเป็นบุคคลใด และจะเรียกมาสอบสวนว่าเหตุการณ์เป็นอย่างไร ทั้งนี้ขอประชาชนอย่าเพิ่งตัดสินใจจากคลิปเพียง 3.78 วินาที ขอให้ดูคลิปเหตุการณ์ทั้งหมดก่อน

พล.ต.ต.ปิยะ เผยอีกว่า เช่นเดียวกับที่มีคลิปตำรวจควบคุมฝูงชนยืนอยู่บนสะพานลอยหน้าแฟลตดินแดง และยิงกระสุนยางใส่ประชาชนบริเวณใต้แฟลตดินแดงนั้น กองบัญชาการตำรวจนครบาลยังไม่ได้รับรายงานคลิปดังกล่าว และจะอยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่ยืนยันว่าหากตรวจสอบพบว่าเจ้าหน้าที่บกพร่องหรือมีความผิด ทาง บช.น. ก็มีมาตรการดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญาอยู่แล้ว ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow