ตำแหน่งของคุณ Home กทม

ผู้นำเอเปกให้คำมั่นเพิ่มแบ่งปันวัคซีนโควิด

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้นำ 21เขตสมาชิกความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปก ให้คำมั่นระหว่างการประชุมสุดยอด หรือซัมมิต ผ่านระบบออนไลน์ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยระบุว่า จะเพิ่มการแบ่งปันวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้แก่กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาและยากจน เพื่อให้สามารถเข้าถึงวัคซีนดังกล่าว

โดยการประชุมเอเปกซัมมิตข้างต้น ที่มีนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น แห่งนิวซีแลนด์ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมแบบหมุนเวียน ซึ่งบรรดาผู้นำ 21 เขตสมาชิกของเอเปก ได้หารือในประเด็นสำคัญ 2 เรื่อง ได้แก่ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่จะยังคงเกิดขึ้นต่อไปอีกระยะหนึ่ง และการเตรียมความพร้อมสำหรับการรับมือกับเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่การแพร่ระบาดครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งสุดท้าย โดยเหล่าผู้นำตกลงที่จะให้เพิ่มการแบ่งปันวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด และลดภาษีที่เป็นอุปสรรคต่อการลำเลียงวัคซีนให้แก่ประเทศต่างๆ ก่อนการประชุมที่จะมีขึ้นครั้งหน้าในเดือน พ.ย.ปลายปีนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ยืนยันจะบริจาควัคซีนให้แก่ประเทศต่างๆ จำนวนกว่า 500 ล้านโดส

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ก็ให้คำมั่นว่าจะจัดสรรเงินจำนวน 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่ประเทศยากจนในการรับมือกับโรคโควิดตลอดช่วง 3 ปีข้างหน้า

สำหรับ ผลกระทบของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดในเขตสมาชิกเอเปก ปรากฏว่า ทำให้ประชาชนต้องตกงานแล้วกว่า 80 ล้านคนในช่วงที่ผ่านมา

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม