ตำแหน่งของคุณ Home ราชสำนัก

ตร.สรุปม็อบ22สิงหาเผยจับผู้ต้องหา42คนส่วนใหญ่เป็นเด็กเยาวชนยึดรถจยย.27คันรวมถึงปืนระเบิดระเบิดแสวงเครื่องจำนวนมาก

วันที่ 23 ส.ค.64 พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ร่วมแถลงข่าวสรุปสถานการณ์การชุมนุมในวันที่ 23 ส.ค.64

โดยรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เวลา 09.00 น. กลุ่มทะลุฟ้าได้มีการนัดรวมตัวที่หน้ากระทรวงยุติธรรม และในเวลา17.30 น. กลุ่มทะลุแก๊ส ได้มีการนัดรวมตัวบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ตำรวจจึงอยากเตือนว่ากรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และเป็นความผิดตามพรบ. ควบคุมโรค

ซึ่งจากเมื่อวาน(22 ส.ค.)ที่สามเหลี่ยมดินแดงจะเห็นว่ากลุ่มผู้ชุมนุมได้ทำการขว้างปาสิ่งของ ลูกแก้ว พลุ ไฟ ระเบิดปิงปอง ระเบิดแสวงเครื่อง ขว้างปาใส่เจ้าหน้าที่เพื่อหวังทำร้าย ขณะเดียวกันยังได้ทำร้ายทรัพย์สิน สิ่งของราชการและของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหาย ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจำนวน 8 นาย ได้จับกุมผู้ชุมนุมจำนวน 42 คน ยึดรถจักยานยนต์จำนวน 27 คัน รวมถึงปืน ระเบิด ระเบิดแสวงเครื่อง และ อื่นๆอีกจำนวนมาก แจ้งข้อกล่าวหาฐานมั่วสุมกันเกินกว่า 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความไม่สงบ เมื่อสั่งให้ยุติก็ไม่ดำเนินการ มีความผิดตาม พรบ.อาวุธปืน และพรบ.ควบคุมโรคติดต่อ

สำหรับการจับกุมผู้กระทำผิดส่วนใหญ่เป็นเด็กและเยาวชนเป็นจำนวนมาก หากพบว่าผู้ปกครองได้มีการส่งเสริม ไม่ดูแลบุตรหลานของตน ก็จะเข้าข่ายความผิดตาม พรบ.คุ้มครองเด็ก ส่วนการให้ประกันตัวนั้น อยู่ที่ดุลพินิจของศาล

ส่วนปืนรถจักยานยนต์ พนักงานสอบสวนจะร้องขอต่ออัยการ เพื่อทำการริดของกลางให้ตกเป็นของแผ่นดิน กรณีถูกยืมรถขอนำมาใช้ ตัวพนักงานต้องออกหมายเรียกเจ้าของรถที่แท้จริงมาให้ปากคำ หากพบว่ามีส่วนรู้เห็นในการกระทำความผิดก็จะถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน

ด้านการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม ในช่วงเดือนกรกฎาคมรวมทั้งหมด จำนวน 92 คดี เข้าข่ายความผิดจำนวน 523 คน จับกุมได้แล้ว 266 คนส่วนภาพรวมตั้งแต่เดือนกรกฎาคมจนถึงปัจจุบัน มีคดีเกี่ยวกับความมั่นคง 341 คดี ดำเนินคดีไปแล้ว 200 คดี และอยู่ระหว่างดำเนินคดี 141 คดี ตำรวจได้ออกหมายเรียกมารับทราบแล้ว รวม 118 หมาย เป็นกลุ่มแกนนำ 16 หมาย และอื่นๆอีก 112 หมาย ยืนยันจะต้องมีการดำเนินคดีตามกฎหมายทุกคน

ด้านพลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุถึง เส้นทางที่จะได้รับผลกระทบในช่วงที่จะมีการชุมนุมในพื้นที่สามเหลี่ยมดินแดงเย็นนี้ ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ให้หลักเลี่ยงเส้นทาง ถนนพญาไท ถนนราชวิถี ถนนพลหลโยธิน ถนนอโศก และถนนวิภาวดีรังสิต ทั้งขาเข้าและขาออก รวมถึงถนนวิภาวดี ซอย 2 ถนนราชปรารถ ตั้งแต่แยกประตูน้ำถึงสามเหลี่ยมดินแดง

ส่วนภาพการจับกุมผู้ต้องหาที่อาจจะเผยให้เห็นว่ามีความรุนแรงนั้น หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ประกาศเตือนไปแล้ว กลุ้มผู้ชุมนุมยังคงไม่ดำเนินตามคำสั่ง ตำรวจจึงต้องใช้มาตราจากเบาไปหาหนัก อยากให้มองว่าเป็นการระงับยับยั้งการก่อเหตุความวุ่นวาย ตำรวจได้มีการวางแผนในการจับกุมดำเนินคดี

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม