ตำแหน่งของคุณ Home

ว่าที่"ผู้การปู"ตรวจเยี่ยมอคฝ.ฝึกทบทวนควบคุมฝูงชนเน้นป้องกันตัวไม่ให้เกิดเหตุร้าย

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 15 ก.ย. ที่ ลานฝึกหน้าอาคารเฉลิมพระเกียรติ บช.ก. เมืองทองธานี พ.ต.อ.นครินทร์ สุคนธวิท รอง ผบก.น.9 ปฏิบัติราชการ บก.อคฝ. เดินทางร่วมตรวจเยี่ยมการฝึกทบทวน กองร้อยควบคุมฝูงชน บก.อคฝ. กองร้อยที่ 1 และ 2 และ กองร้อยควบคุมฝูงชนหญิง ตามโครงการฝึกทบทวนข้าราชการตำรวจซึ่งได้รับมอบหมายให้ดูแลการชุมนุมสาธารณะ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564″ ที่ลานฝึกหน้าอาคารเฉลิมพระเกียรติ บช.ก. เมืองทองธานี ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

โดยพ.ต.อ.นครินทร์ เปิดเผยว่า การมาร่วมตรวจสอบการฝึกทบทวนยุทธวิธีในการปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชนดังกล่าว ตามข้อสั่งการของพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในสังกัดบก.อคฝ. และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าร่วมกองร้อยควบคุมฝูงชนเข้าโครงการฝึกทบทวนข้าราชตำรวจเป็นการเตรียมความพร้อมในการรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ที่มีการชุมนุม โดยฝึกทักษะการใช้อุปกรณ์ควบคุมฝูงชน ทั้งนี้ เพื่อดูแลความปลอดภัยที่อาจจะเกิดเหตุสถานการณ์ต่างๆ ในพื้นที่การชุมนุม

“อย่างไรก็ตาม การใช้ยุทธวิธีในการปฏิบัติหน้าที่นั้น ให้ยึดหลักการใช้อำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย การใช้อุปกรณ์ควบคุมฝูงชน ให้ใช้เฉพาะเพื่อป้องกันภยันตรายที่ใกล้จะถึงตนเองหรือผู้อื่นหรือเพื่อมิให้ก่อเหตุร้าย หรือฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย โดยคำนึงถึงพฤติการณ์ และสัดส่วนจากเบาไปหาหนัก ตามหลักสากล และวิธีการปฏิบัติที่กำหนดไว้โดยเคร่งครัด อย่างมีสติ อดทน อดกลั้น เพื่อความสงบของสังคมส่วนรวมต่อไป” พ.ต.อ.นครินทร์ กล่าว

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow