ตำแหน่งของคุณ Home การเมือง

"เทพไท"ดักคอ"ประชาธิปัตย์"หากรธน.ถูกคว่ำวาระ3ต้องทบทวนเงื่อนไขร่วมรัฐบาล

วันที่ 8 ก.ย.64 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ข้อความว่า

” สำหรับการประชุมรัฐสภา เพื่อลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ3 ในวันศุกร์นี้(10/9/64)นั้น จากก่อนหน้านี้ มีการวิเคราะห์กันไปว่า น่าจะผ่านความเห็นชอบของสมาชิกรัฐสภาค่อนข้างแบเบอร์ แต่เมื่อใกล้ถึงวันลงมติ ก็มีสัญญาณค่อนข้างชัดขึ้นเรื่อยๆว่า มีการปั่นกระแสจากสมาชิกวุฒิสภากลุ่มหนึ่ง ที่ต้องการจะคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ3 ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะจะต้องใช้เสียงไม่น้อยกว่าหนึ่งในสาม คือ 84 เสียง ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่ยากมาก ถ้าหากไม่มีการส่งสัญญาณจากผู้มีอำนาจ เปิดไฟเขียวให้สมาชิกวุฒิสภาเห็นชอบด้วย ลำพังเพียงแต่เสียงของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมากแค่ไหน ก็ไม่สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้เลย

การที่ 2 พรรคการเมืองใหญ่เห็นพ้องกันในประเด็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือพรรคเพื่อไทย กับพรรคพลังประชารัฐ ก็เป็นเพียงการชิงความได้เปรียบ หวังว่าจะได้ประโยชน์จากการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ แต่พรรคการเมืองที่ได้ประโยชน์สูงสุด ก็คือพรรคเพื่อไทย จึงทำให้พรรคพลังประชารัฐ ค่อนข้างลอยตัว จะแก้ก็ได้ไม่แก้ก็ได้ เพราะเงื่อนไขตามรัฐธรรมนูญเดิม พรรคพลังประชารัฐ ก็เคยประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งมาแล้ว มีความได้เปรียบจากรัฐธรรมนูญ ที่ออกแบบหรือดีไซน์มา เพื่อพรรคพลังประชารัฐโดยตรง จึงทำให้การลงมติในวาระ3 เสี่ยงการถูกคว่ำค่อนข้างสูง จะเป็นการหักหลังกันในตอนจบ

พรรคการเมืองที่จะต้องตอบคำถามกับสังคม ในเรื่องจุดยืนทางการเมือง คือพรรคประชาธิปัตย์ ที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคออกมาสัมภาษณ์ดักคอล่วงหน้าว่า ถ้าหากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่ผ่านวาระ3 จะเป็นการสร้างเงื่อนไขทางการเมืองเพิ่มขึ้น ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ เป็นพรรคที่มีเงื่อนไข เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญในการเข้าร่วมรัฐบาล ถ้าหากการลงมติในวาระ 3 ครั้งนี้ถูกคว่ำอีก ก็จะ หาเหตุผลมาแก้ตัว ในการอยู่ร่วมกับรัฐบาลค่อนข้างยาก และจะถูกสังคมกดดันให้ทบทวนเงื่อนไข การเข้าร่วมรัฐบาล หรือถอนตัวอย่างแน่นอน”

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม