ตำแหน่งของคุณ Home

เล็งยุบศบค.

“บิ๊กตู่” นัดถก “ศบค.ชุดใหญ่” 10 กันยาฯ สะพัดเล็ง “ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน-ยุบ ศบค.” พ่วงมาตรา 9 พร้อมโอนงาน ให้ “สธ.” ดีเดย์ 1 ตุลาฯนี้ ด้าน “ศบค.”พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,988 ราย เสียชีวิต 187 ราย เปิดแบบจำลอง “คลายล็อกดาวน์” ห่วงคุมไม่ดีอาจดันยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง 3 หมื่นราย/วัน

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 6 ก.ย.64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้เดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่ ภายในทำเนียบรัฐบาล โดยมีรายงาน ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้เรียกประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ “ศบค. ชุดใหญ่” ในวันที่ 10 ก.ย.นี้ โดยคาดการณ์ว่า นอกจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะรายงานสถานการณ์การระบาดเชื้อโควิด-19 และประเมินสถานการณ์ หลังคลายล็อกกว่า 1 สัปดาห์แล้ว ยังมีการพิจารณา ทบทวนการใช้อำนาจ ตามราชกำหนด การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั้งมาตรา 5 การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ซึ่งจะให้สิ้นสุดในวันที่ 30 ก.ย.นี้ รวมถึงมาตรา 9 ซึ่งใช้ออกข้อกำหนดต่างๆโดยจะกลับไปใช้กฎหมายพระราช บัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 แทน ทั้งนี้จะส่งผลให้ ศบค.สิ้นสภาพไปโดยปริยาย และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบตามหน้าที่ปกติโดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่วันที่1 ต.ค.นี้ เป็นต้นไป

ขณะที่ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19(ศบค.)รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 13,988 ราย จำแนกเป็น ผู้ติดเชื้อในประเทศจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 11,561 ราย จากการค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชน 1,966 รายและจากเรือนจำ/ที่ต้องขัง 444 ราย ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 17 ราย ผู้ติดเชื้อเข้าข่าย/ATK 2,404 รายรวมยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 1,294,522 รายและพบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 187 ราย รวมยอดเสียชีวิตสะสมเพิ่มเป็น 13,042 ราย

ด้านนพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19(ศบค.)กล่าวถึงแบบจำลองคาดการณ์ผู้ติดเชื้อรายใหม่ว่า จากการล็อกดาวน์ในช่วงเดือนก.ค.-ส.ค. ได้รับความร่วมมือ สามารถลดจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ได้ระดับหนึ่งเป็นผลจากมาตรการเข้มข้น จึงเห็นบรรยากาศที่ประชาชนเข้าห้างสรรพสินค้าไปซื้อของ จึงขอฝากให้ทุกคนดูแลตัวเองให้ดี การ์ดอย่าตก เพราะหากคุมสถานการณ์ไม่ดีอาจเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้นในเดือนต.ค. วันละ 3 หมื่นรายได้

“ตามการคาดการณ์ จะมีแรงเฉื่อยปลายเดือนนี้ และต้นเดือนตุลาคม เส้นเหล่านี้จะพุ่งขึ้น หมายถึงว่า จะมีคนไข้ที่ป่วยมากขึ้นกว่านี้อีก ตรงนี้แหละครับน่ากลัว ถ้าคุมไม่ดีจะไปแตะที่ 3 หมื่นรายต่อวันได้เช่นเดียวกัน”นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow