ตำแหน่งของคุณ Home กทม

ช้างพรายขุนแผนตายแล้วเหตุอดอาหารช่วงโควิดส่งผลกระทบต่อโรคเบาหวานจนเกิดภาวะเลือดเป็นกรด

จากกรณีช้างพลายขุนแผน อายุ 64 ปี เกิดล้มพับในปางช้างสยาม กระทิงลาย @พัทยา จ.ชลบุรี โดยมี สัตวแพทย์ เผด็จ ศิริดำรง สัตวแพทย์โรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน เมืองพัทยา ได้เข้าช่วยเหลือด้วยการให้น้ำเกลือและยารักษา

สันนิษฐานการตายเบื้องต้น น่าจะมาจากการขาดอาหารในช่วงโควิด-19 และยังพบว่า มาจากสาเหตุที่เคยเป็นโรคเบาหวาน จึงส่งผลกระทบให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตน เพราะอินซูลินในร่างกายเกิดความบกพร่องทำให้ควบคุมน้ำตาลในเลือดไม่ได้

ซึ่ง สัตวแพทย์ เผด็จ ศิริดำรง สัตวแพทย์ โรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน เมืองพัทยา ได้ทำการเคลื่อนย้ายพลายขุนแผนขึ้นรถบรรทุก รถกู้ภัยช่วยช้าง เพื่อเดินทางไปยังจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของพลายขุนแผน ในการนำส่งสถาบันสุขภาพช้างแห่งประเทศไทย เพื่อทำการรักษาจนแข็งแรงก่อนส่งกลับบ้าน

ล่าสุด นาย ลี เพราชกล้า (ควาญช้าง) ได้เปิดเผยว่า ช่วงตี 5 ของวันที่ 21 ตุลาคม 2564 ช้างพลายขุนแผน อายุ 64 ปี นั้นได้ตายลงอย่างสงบ โดยนาย ลี ได้นอนเฝ้าข้างช้างพรายขุนแผน ตลอดเวลาจนตาย ท่ามกลางความเสียใจของทีมเจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่เฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดหลายสัปดาห์ ที่บ้านเลขที่ 87 หมู่ 11บ้านศาลา ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ทั้งนี้ชาวบ้านได้ช่วยกันจัดทำพิธีบังสกุล ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาให้กับซากช้างพลายขุนแผน

สำหรับช้างพลายขุนแผน อายุ 64 ปี ซึ่งเป็นช้างประจำปางช้างกระทิงลาย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ที่ล้มป่วยจากการขาดอาหารจนไม่สามารถลุกขึ้นยืนเอง เนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำให้ปางช้างหลายแห่งต้องปิดบริการ อีกทั้งยังเป็นโรคเบาหวานด้วย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม