ตำแหน่งของคุณ Home กทม

“เดิมพัน”ประชาธิปัตย์เดิมพัน“จุรินทร์”!

ผลการสำรวจของ “สวนสุนันทาโพล” และ “ซูเปอร์โพล” ต่อประเด็นผู้ท้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี สะท้อนออกมาตรงกันว่า “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์” รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้รับคะแนนนิยมเป็นอันดับสอง รองจาก “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

จากผลการสำรวจที่ชี้ออกมาในทิศทางที่สอดคล้องกันเช่นนี้ ย่อมสร้างขวัญและกำลังใจต่อชาวประชาธิปัตย์ ไม่น้อย และโดยเฉพาะตัว จุรินทร์ หัวหน้าพรรคเอง ทั้งที่ก่อนหน้านี้ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลอันดับที่สาม มีเสียงรองจาก “พรรคภูมิใจไทย” ของ “อนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อีกทั้งยังต้องยอมรับว่า ก่อนหน้านี้ชื่อของจุรินทร์ ยังไม่โดดเด่น เบียดขึ้นมาใกล้เคียงกับพล.อ.ประยุทธ์ เหมือนในวันนี้

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ หลายคนพากันจับจ้องว่า “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯ จะเคาะชื่อ “ใคร” ขึ้นมาเป็นแคนดิเดตนายกฯ เพื่อช่วงชิงกระแสกับพล.อ.ประยุทธ์

นอกจากนี้ยังต้องไม่ลืมว่า การเปิดเกมรุกหนักเข้าพื้นที่ฐานเสียงของ “พรรคก้าวไกล” ในภาคต่างๆ พร้อมทั้งชู “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคก้าวไกล คือแคนดิเดตนายกฯ ที่มีความเหมาะสมทุกประการ ใช้ความเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ ที่สดใหม่ เข้าสู้พล.อ.ประยุทธ์

ด้วยปัจจัยรอบด้านเช่นนี้ ยิ่งทำให้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อย่างจุรินทร์ ซึ่งอยู่ระหว่าง กลางเก่า กลางใหม่ จึงต้องเผชิญกับกระแสทักษิณฟีเวอร์ กระแส “นายกฯลุงตู่”และ พิธา จากพรรคก้าวไกล ซัดเข้าใส่

อย่างไรก็ดี “จุดแข็ง” ของพรรคประชาธิปัตย์ที่นักการเมืองจากค่ายอื่นสังเกตได้ นั่นคือการเกาะติดพื้นที่ อยู่ในโหมดที่เรียกว่า “เตรียมพร้อม” อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ขณะที่ขาการทำหน้าที่ “ฝ่ายบริหาร” ของแกนนำพรรคในรัฐบาล ดำเนินไปนั้น ขาอีกข้างหนึ่งก็ขยับเตรียมพร้อมรับการเลือกตั้ง เดินสาย ทัวร์ไปตามจังหวัดต่างๆ โดยมีจุรินทร์ หัวหน้าพรรค นำขบวนในทุกเสาร์-อาทิตย์

มีการเปิดตัว ว่าที่ผู้สมัครหน้าใหม่ อย่าง “เมธี ลาบานูน” หรือ เมธี อรุณ นักร้องดังวงลาบานูน ในฐานะว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นราธิวาส พร้อมกับ “เจะอามิง โตะตาหยง” อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทยที่กลับเข้าพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้ง พร้อมด้วย “กูอาเซ็ม กูจินามิง” อดีต ส.ส. ประชาธิปัตย์ เพื่อหวังจะทำให้ฐานที่มั่นในพื้นที่3จังหวัดชายแดนภาคใต้ อยู่ในมือ

นอกจากนี้จุรินทร์ ยังรุกเดินสายเข้าไปในหลายจังหวัดเพื่อผลักดันให้เป้าหมายของประชาธิปัตย์ รอบนี้แม้อาจจะไม่ชนะแบบ แลนด์สไลด์ เช่นเดียวกับที่ทักษิณ ประกาศปลุกใจสมาชิกพรรคเพื่อไทยก็ตาม แต่อย่างน้อยที่สุดพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีจุรินทร์ นั่งเป็นหัวหน้าพรรค จะต้องกลับไปแก้ไขข้อผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้นเมื่อการเลือกตั้งปี 2562 ที่ผ่านมา

โดยในครั้งนั้นพรรคประชาธิปัตย์ต้องถือว่า “พ่ายหนัก” เพราะฐานที่มั่นในพื้นที่ภาคใต้ นั้นไม่ใช่แค่ถูกเจาะฐานเท่านั้น หากแต่ต้องเรียกว่า “ถูกตีแตก” เพราะประชาธิปัตย์เสียเก้าอี้ส.ส.ภาคใต้ไปกว่า 20 ที่นั่ง ครึ่งหนึ่งของส.ส.ภาคใต้ทั้งหมด ส่วนในพื้นที่กทม. ยังปรากฏว่าไม่มีส.ส.ของพรรคได้รับเลือกตั้งเลยสักที่นั่งเดียว

เดิมพันของพรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ตามกติกาใหม่ด้วย “บัตรเลือกตั้ง2ใบ” น่าจะทำให้พรรคมองเห็น “โอกาส” ที่จะพาพรรคฟื้นคืนกลับมาได้ แม้จะไม่ถึงขั้น “ชนะขาด” เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลก็ตาม เพราะไม่เช่นนั้น สถานการณ์ของพรรคจะยิ่งสาหัสมากยิ่งขึ้น

เช่นเดียวกันกับสถานะหัวหน้าพรรคของจุรินทร์ เองที่จะมีเสถียรภาพ โดยไม่ถูกสั่นคลอน จาก “คลื่นใต้น้ำ” ในพรรค ที่ยังมี ส.ส.บางส่วน ต้องการให้ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” อดีตนายกฯ กลับมาเป็นทั้งหัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกฯ เพื่อเปรียบพิกัดกับพล.อ.ประยุทธ์ ได้สงบลง !

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม