ตำแหน่งของคุณ Home ภูมิภาค

นครบาลเตือนผู้ชุมนุมเรียกร้องทางการเมือง

วันที่ 28 ส.ค.ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ด้วยกองบัญชาการตำรวจนครบาลขอแจ้งเตือน กรณีที่มีการนัดหมายชุมนุมเรียกร้องทางการเมืองผ่านช่องทางออนไลน์ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 28 สิงหาคม 2564 มีกลุ่มที่นัดทำกิจกรรมดังนี้1.กลุ่มทะลุฟ้า นัดหมายเวลา 15.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 2.กลุ่มทะลุแก๊ส ยังไม่ทราบเวลานัดหมาย รวมกลุ่มก่อความวุ่นวายที่แยกดินแดง เนื่องจากกรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ที่ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ การรวมกลุ่มดังกล่าวจะเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 9ลงวันที่ 3 ส.ค.64 และการรวมกลุ่มชุมนุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค ก็จะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ อีกส่วนหนึ่ง และอาจมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาที่เกี่ยวข้องโดยทาง บช.น. ได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยไว้แล้ว

สรุปการดำเนินคดีกับกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองต่างๆ ในห้วงเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม 2564 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันรวมทั้งสิ้น 154 คดี ผู้ต้องหาทั้งหมด 615 คนติดตามจับกุมตัวได้แล้ว 345 คน

ภาพรวมการดำเนินคดีของ บช.น. ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2563 จนถึงปัจจุบันมีจำนวน 406 คดี สอบสวนเสร็จ 200 คดี อยู่ระหว่างสอบสวน 206 คดี โดยขณะนี้ บช.น.ได้ทำการออกหมายเรียกผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมอีกจำนวน 160 คนเป็นกลุ่มแกนนำ 21 หมาย และกลุ่มผู้ชุมนุม 139 หมาย ในข้อหาที่เกี่ยวข้องและขอเตือนผู้ปกครองว่าหากบุตรหลานท่านได้กระทำความผิด ท่านอาจจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 มีโทษปรับและจำคุกอีกด้วย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม